Home Kiến thức thẻ tạm trú Cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài những điều cần biết

Cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài những điều cần biết

Trước ngày 1/7/2020 thì thẻ tạm trú đầu tư có ký hiệu ĐT (đầu tư). Tuy nhiên, sau ngày 1/7/2020, Chính Phủ Việt Nam đã áp dụng việc cấp thẻ tạm trú ĐT dựa trên quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51/2019/QH14) được ban hành ngày 25/11/2019. Việc cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có điểm gì đặc biệt so với quy định trước đây. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này để khi cần có thể dễ dàng thực hiện nhé.

thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài theo quy định mới nhất 2020

Với quy định mới chính thức được áp dụng từ ngày 1/7/2020 thì thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp dựa trên tỷ lệ vốn góp hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định, cụ thể:

– Thẻ tạm trú cho nhà đầu nước ngoài có ký hiệu ĐT1 sẽ cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

– Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có ký hiệu ĐT2 sẽ cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

– Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có ký hiệu ĐT3 sẽ cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng. Xem thêm Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú ĐT1, ĐT2, ĐT3

Ghi chú:

Với những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại điện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng sẽ được cấp visa ĐT4, và có thời hạn thị thực (visa) không qua 12 tháng.

Thời hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Thời hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài được cấp ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có ký hiệu ĐT1 sẽ có thời hạn không quá 10 năm.

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có ký hiệu ĐT2 sẽ có thời hạn không quá 05 năm.

Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có ký hiệu ĐT3 sẽ có thời hạn không quá 03 năm.

Trường hợp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài hết hạn sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

Ghi chú:

Với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài xin visa (thị thực) có ký hiệu ĐT4 thì sẽ có thời hạn không qua 12 tháng;

Nhà đầu tư nước ngoài xin visa (thị thực) có ký hiệu ĐT3 thì sẽ có thời hạn không quá 03 năm;

Nhà đầu tư nước ngoài xin visa (thị thực) có ký hiệu ĐT1, ĐT2 thì sẽ có thời hạn không quá 05 năm.

Xem thêm Tổng thể thủ tục cấp thẻ tạm trú LĐ1, LĐ2 mới nhất

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Khi thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài các bạn hãy chuẩn bị những giấy tờ dưới đây:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư thể hiện tên của cá nhân nhà đầu tư.

– NA6, NA8 thông tư 04/2015/TT-BCA

– Hộ chiếu bản gốc, visa ĐT

– 02 ảnh 2cmx3cm

– Báo cáo thuế 3 tháng gần nhất

– Giấy giới thiệu nếu người Việt Nam đi làm thủ tục

– Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài do công an địa phương xác nhận.

Ghi chú:

Nếu các bạn là đối tượng nhà đầu tư nhưng muốn gia hạn visa mà không làm thẻ tạm trú hoặc không đủ điều kiện làm thẻ tạm trú thì có thể chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục gia hạn visa cho nhà đầu tư gồm:

– Passport (gốc) còn thời hạn

– Visa đang sử dụng

– Tờ khai để nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú

– Hồ sơ pháp nhân của công ty: giấy phép đăng ký kinh doanh, đăng ký mẫu dấu

– Giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư: giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy đăng ký kinh doanh có thể hiện là thành viên góp vốn.

– Giấy giới thiệu cho cá nhân người Việt đi thực hiện thủ tục (nếu có)

Lưu ý khi xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài là những điểm sau:

1) Số vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài phải được thể hiện trên giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư. Nếu nhà đầu tư có số vốn góp dưới 3 tỷ thì không thể xin cấp thẻ tạm trú ĐT3 mà phải xin cấp thị thực (visa) ĐT4 với thời hạn 12 tháng.

2) Tùy theo từng trường hợp nhà đầu tư mà sẽ có 1 hoặc nhiều hướng giải quyết khác nhau nhằm mục tiêu giúp người này được lưu trú hợp pháp lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam. Chẳng hạn: đối tượng nhà đầu tư gốc Việt nhưng mang quốc tịch Nhật Bản, có vốn góp 2,5 tỷ. Với trường hợp này, người Nhật có thể xin giấy miễn thị thực 5 năm (được lưu trú 6 tháng liên tục suốt 5 năm, hết 6 tháng thì xuất cảnh hoặc gia hạn tạm trú để tiếp tục ở Việt Nam cho đến khi hết thời hạn 5 năm ở Việt Nam), xin visa ĐT4 ở Việt Nam 12 tháng, hết 12 tháng thì gia hạn tiếp. Trường hợp này không làm được thẻ tạm trú ĐT vì vốn góp dưới 3 tỷ. Và tùy theo nhu cầu, đối tượng này có thể chọn 1 trong 2 cách trên.

Khó khăn khi xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

1) Rào cản ngôn ngữ khiến người thực hiện thủ tục gặp khó khăn khi tìm hiểu các quy định về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

2) Văn bản quy định liên quan đến việc làm thẻ tạm trú khá nhiều nên khi đọc các văn bản, người thực hiện không biết áp dụng vào trường hợp xin cấp thẻ tạm trú của mình như thế nào. Đặc biệt là không biết là có giải pháp nào có thể tháo gỡ được tình trạng vướng mắc của hồ sơ hay không.

3) Nhiều người quen nhận làm thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài thông báo mức phí thực hiện thủ tục cao hơn nhiều so với phí dịch vụ thực tế của công ty cung cấp dịch vụ, khiến nhà đầu tư tốn kém chi phí, mất niềm tin….

4) Không thể xử lý gấp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài, do thiếu kinh nghiệm thực hiện thủ tục.

5) Lúng túng trong việc khai mẫu hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh do không nắm rõ quy trình.

6) Có thể phát sinh chi phí, thời gian và công sức khi thực hiện thủ tục

Do đó, cách nhanh nhất, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm nhất là các bạn sử dụng dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại PNVT. Đến với chúng tôi, các bạn không phải lo lắng vấn đề cả, PNVT sẽ xử lý trọn gói hồ sơ, thực hiện thủ tục từ A-Z, có kết quả trong ngày. Đặc biệt, chúng tôi miễn phí dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự và giao kết quả tận nhà (nếu các bạn có yêu cầu). Hãy gọi liền cho chúng tôi khi các bạn có nhu cầu nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *