Mỹ khắt khe hơn trong cấp thị thực

Quá trình xin cấp thị thực Mỹ có thể trở nên khó khăn hơn sau khi Bộ Ngoại giao nước này đề xuất kiểm tra việc sử dụng mạng xã hội của một số người nhất định.

Vào tháng 2, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly cho biết họ đang cân nhắc để các đại sứ quán Mỹ yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản mạng xã hội của người xin thị thực.

Ông Kelly còn liệt kê 7 nước cụ thể mà Bộ An ninh Nội địa Mỹ tin rằng cần áp dụng biện pháp này, gồm: Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Trong đề xuất vừa được đệ trình hôm 4-5, những người xin thị thực không bị yêu cầu cung cấp mật khẩu tài khoản.

Tuy nhiên, họ sẽ phải công khai tên tất cả tài khoản mạng xã hội đã dùng trong 5 năm qua. Ngoài ra, người xin visa còn bị yêu cầu nộp tất cả số hộ chiếu, địa chỉ email, số điện thoại và tiểu sử cá nhân trong vòng 15 năm. Xem gia hạn visa

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những thủ tục trên sẽ áp dụng cho “những ai được xác định phải kiểm tra bổ sung có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố hoặc không đủ tiêu chuẩn cấp thị thực do vấn đề an ninh”. Theo ước tính, yêu cầu này sẽ ảnh hưởng khoảng 65.000 người xin thị thực mỗi năm, tương đương 0,5% tỉ lệ người xin cấp thị thực Mỹ trên toàn thế giới.

Hãng tin Reuters cho biết đề xuất này sẽ trải qua giai đoạn nhận xét của công chúng trước khi được Văn phòng Quản lý và Ngân sách (MOB) chấp thuận hoặc từ chối trước ngày 18-5. Đề xuất này cũng sẽ được Bộ An ninh Nội địa xem xét.

Trước đây, chính quyền ông Trump từng cố gắng cấm người dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ nhưng lại bị một thẩm phán tại bang Seattle ngăn chặn hồi tháng 2 qua.

Bảo Hạnh (Theo Rappler)

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM NHANH THẺ TẠM TRÚ TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96 | 0933 79 2626

Email: visa996@gmail.com | pnvt01@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0902 596 297

Bình luận

EnglishVietnamUnknown