Người nước ngoài đăng ký kết hôn phải có giấy xác nhận không bị tâm thần

Hiện nay, với cơ chế của nền kinh tế thị trường cùng với quá trình hội nhập kinh tế ngày càng được mở rộng. Việc người nước ngoài muốn kết hôn với người Việt Nam sau thời gian tìm hiểu là chuyện bình thường và vô cùng phổ biến. Số lượng người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và quyết định ở lại Việt Nam làm việc và sinh sống ngày càng tăng lên.

Người nước ngoài đăng ký kết hôn phải có giấy xác nhận không bị tâm thần

Một yêu cầu đặt ra là khi đăng ký kết hôn thì người nước ngoài tại Việt Nam phải có giấy xác nhận không bị tâm thần.
Trường hợp người nước ngoài đã khám sức khỏe tâm thần ở nước ngoài (tại bệnh viện, phòng khám, bác sĩ chuyên khoa tâm thần) và được hợp pháp hóa lãnh sự khi thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì không phải bổ sung giấy xác nhận không mắc bệnh tâm thần do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

Hồ sơ đăng ký kết hôn của người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây của mỗi bên:

1.Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn chưa quá 06 tháng;

3. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần;

4. Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

5. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

6. Giấy xác nhận của Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài về việc công dân Việt Nam đã được tư vấn, hỗ trợ về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài nếu thuộc trường hợp bắt buộc nêu tại Bước 1.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà khi đăng ký kết hôn phải bổ sung thêm các loại giấy tờ cần thiết khác. Người nước ngoài cần tìm hiểu thông tin khi đăng ký kết hôn có thể liên hệ với Sở Tư pháp tại các tỉnh/ thành phố tại Việt Nam.

Nguồn: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top