Quy trình nhập cảnh vào Việt Nam năm 2022

Ngày 15/3/2022, Việt Nam đã tiến hành khôi phục chính sách xuất nhập cảnh như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Quy trình nhập cảnh vào Việt Nam năm 2022 đơn giản hơn, song vẫn phải đảm bảo các điều kiện về phòng dịch Covid-19.

Thủ tục xin công văn nhập cảnh cũng không còn bước xin công văn chấp thuận của UBND cấp tỉnh, mà chỉ còn thủ tục xin công văn nhập cảnh từ Cục Xuất nhập cảnh.

Quy trình nhập cảnh vào Việt Nam

Đối tượng được nhập cảnh Việt Nam?

Việt Nam đã khôi phục cho phép các đối tượng người nước ngoài được phép nhập cảnh Việt Nam như trước đây (nếu đảm bảo điều kiện nhập cảnh). Do đó, tất cả các đối tượng vào Việt Nam để du lịch, thăm thân, công tác, người lao động, nhà đầu tư, du học sinh …sẽ thuận lợi làm thủ tục xin công văn nhập cảnh Việt Nam.

Để tái thiết lập lại trạng thái bình thường, thích ứng với dịch bệnh, củng cố sự phát triển của ngành du lịch. Chính phủ đã ra Nghị quyết số 32/NQ-CP gỡ bỏ hạn chế về cấp thị thực vào Việt Nam, khôi phục các chính sách miễn thị thực và mở cửa du lịch cho khách quốc tế.

Công dân 13 quốc gia được miễn thị thực  Việt Nam trong 3 năm với thời gian tạm trú trong 15 ngày. Cụ thể là công dân các nước sau: Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc,  Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus (Nghị quyết số 32/NQ-CP).

Các đối tượng được miễn thị thực song phương hoặc đơn phương nêu trên nếu ở VN  dưới 15 ngày sẽ được đóng dấu lưu trú lên hộ chiếu khi nhập cảnh Việt Nam. Trường hợp muốn ở Việt Nam lâu hơn 15 ngày, hoặc có dự định làm việc, học tập, công tác… dài ngày thì nên xin công văn nhập cảnh Việt Nam ngay từ đầu, để tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

Điều kiện để nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 15/3/2022

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam, cần có tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp mời, bảo lãnh xin công văn nhập cảnh (ngoại trừ trường hợp được miễn thị thực song phương, đơn phương ở trên), và đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 theo công văn số 1265/BYT-DP của Bộ Y tế ban hành ngày 15/3/2022, cụ thể:

  • Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi xuất cảnh trong vòng 72h nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP. Đối với phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút Covid-19 trong vòng 24h trước khi xuất cảnh.
  • Riêng đối với trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc xét nghiệm với Covid-19. Được phép nhập cảnh và tham gia các hoạt động cùng bố, mẹ, người thân.

Sau khi đã nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài cần tuân thủ khai báo y tế (theo ứng dụng PC -covid) và theo dõi sức khỏe trong thời hạn là 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu trong thời hạn lưu trú tại Việt Nam có triệu chứng của bệnh Covid-19 thì phải thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Quy trình nhập cảnh vào Việt Nam năm 2022

Khi đại dịch bùng phát, quy trình nhập cảnh vào Việt Nam như sau:

  • Làm hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam
  • Đặt vé máy bay, book khách sạn, xe di chuyển từ sân bay quốc tế ở Việt Nam đến khách sạn hoặc điểm cách ly theo quy định.
  • Test covid trước khi nhập cảnh
  • Cách ly y tế theo quy định (công văn số 1265/BYT-DP)

PNVT hỗ trợ tư vấn xin công văn nhập cảnh vào Việt Nam, hỗ trợ các thủ tục hậu nhập cảnh (book xe, vé, khách sạn).

Nếu khách hàng muốn xin công văn nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top