F&B attendant là gì? đây là thuật ngữ liên quan trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, hay dùng cho các khu nghỉ dưỡng. Chữ F& B được viết tắt là Food & Beverage, dịch là ẩm thực. Còn Attendant nghĩa “a person whose job is to be in a place or help visitors or customers” tức là một người phục vụ để giúp cho du khách / khách hàng. Như vậy F&B attendant dịch sao cho đúng bản chất?
F&B attendant là gì?
F&B attendant là gì: để chỉ cho một nhân viên phục vụ cho bộ phận ẩm thực tại các khách sạn, nhà hàng, quán bar. Nhưvậy, F&B attendant có thể là nhân viên phục vụ bàn tại các nhà hàng, nhân viên phục vụ tại các khách sạn (room service) nhân viên phục vụ tại quầy bar tại các quán cà phê. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm những việc làm cụ thể của F& B Attendant.
Nhân viên phục vụ nhà hàng thường làm những công việc gì?
Trong các khách sạn có thể có nhiều nhà hàng khác nhau (món Việt, món Hàn – Nhật, món Âu) và nhân viên phục vụ bàn nhà hàng đều thực hiện chung các công việc sau đây:
- Vệ sinh dụng cụ, setup bàn ăn vào đầu ca làm việc theo tiêu chuẩn của nhà hàng.
- Chào đón khách đến dùng bữa tại nhà hàng.
- Tiếp nhận order món ăn và thức uống của khách, tư vấn giúp khách chọn mòn phù hợp.
- Rót thức uống – rượu, bưng bê món ăn lên phục vụ khách.
- Đáp ứng các yêu cầu chính đáng của thực khách, giải quyết các tình huống phát sinh trong ca làm việc.
- Hỗ trợ khách thanh toán hóa đơn, chào khách khi khách ra về.
- Dọn dẹp bàn ăn, setup bàn ăn mới để phục vụ lượt khách khác.
- Vệ sinh dụng cụ, setup bàn ăn, khu đặt món.
- Bưng bê các món ăn Buffet từ nhà bếp đặt tại các vị trí quy định.
- Chào đón, chỉ dẫn khách lấy món Buffet.
- Quan sát số lượng đồ ăn – thức uống, thông báo bộ phận bếp, bar bổ sung kịp thời.
- Bổ sung các dụng cụ: đĩa, chén, muỗng, ly, khăn ăn… đảm bảo đủ số lượng phục vụ khách.
- Đáp ứng các yêu cầu phát sinh của khách.
- Thu dọn các dụng cụ bẩn trên bàn ăn của khách.
Xem thêm:
Nhân viên phục vụ room service cần làm những việc gì?
Tùy theo quy mô của khách sạn và mức độ sử dụng dịch vụ Room service mà vị trí nhân viên phục vụ phòng sẽ có nhân viên chuyên trách hoặc do nhân viên phục vụ bàn nhà hàng kiêm nhiệm. Công việc chính của một nhân viên phục vụ phòng Room service:
- Kiểm tra order, chuẩn bị thức uống, setup xe đẩy phục vụ phòng.
- Lấy món ăn đã được chế biến, đặt lên thiết bị giữ ấm nếu cần và đậy bằng dụng cụ chuyên dụng.
- Nhận hóa đơn thanh toán của khách.
- Di chuyển xe đẩy món ăn/ bê khay trực tiếp lên phòng khách, đảm bảo phục vụ đúng số phòng, tên khách.
- Đặt món ăn tại vị trí khách yêu cầu, đề nghị khách ký xác nhận vào hóa đơn.
- Giải thích cho khách biết quy trình thu dọn các dụng cụ ăn uống.
- Giao hóa đơn lại cho nhân viên Order Taker của bộ phận.
- Thực hiện việc thu dọn các dụng cụ ăn uống sau khi khách đã dùng xong.
Nhân viên phục vụ quầy bar, quán cà phê cần làm những việc gì?
Tại các khu quầy bar hay quán cà phê trong khách sạn, nhiệm vụ chính của nhân viên phục vụ là:
- Tiếp nhận các order thức uống: rượu, cocktail, mocktail, smoothies, cà phê… từ khách, giao order cho Bartender – Barista thực hiện pha chế theo yêu cầu và nhân viên thu ngân nhập vào hệ thống.
- Bưng bê thức uống phục vụ khách và đáp ứng các yêu cầu của khách.
- Hỗ trợ khách thanh toán hóa đơn.
Nhân viên phục vụ Banquet cần làm những việc gì?
Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế mà các khách sạn sẽ tuyển nhân viên phục vụ Banquet chính thức, thực hiện luân chuyển nhân sự từ bộ phận khác hoặc tuyển casual. Nhân viên phục vụ Banquet trong khách sạn đảm nhận các công việc sau đây:
- Setup không gian phục vụ tùy thuộc vào loại hình Banquet: hội nghị, hội thảo, tiệc cưới, tiệc cocktail…
- Chuẩn bị các dụng cụ phục vụ Banquet.
- Thực hiện quy trình phục vụ khách tương ứng với loại hình Banquet.
- Thực hiện thu dọn sau khi Banquet kết thúc.
Như vậy câu hỏi F&B Attendant là gì đã được giải thích tường tận và rõ ràng, mọi thắc mắc và đóng góp bạn có thể ghi trong comment bên dưới hoặc gởi email phungocviet03@gmail.com.