Home Cấp mới thẻ tạm trú Thẻ tạm trú cho chuyên gia người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho chuyên gia người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho chuyên gia người nước ngoài (Temporary residence card for specialists) thường được cấp cho các đối tượng có giấy phép lao động ghi rõ vị trí làm việc là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì chuyên gia là những người có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài, hay có bằng đại học hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo. Vậy để xin cấp thẻ tạm trú cho chuyên gia người nước ngoài, bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Cơ quan nào giải quyết thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam? Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú ở vị trí chuyên gia là gì?. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

thẻ tạm trú cho chuyên gia người nước ngoài

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam?

Thẻ tạm trú cho chuyên gia nước ngoài được khá nhiều người quan tâm, bởi đây là loại giấy tờ quan trọng khẳng định cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao cho phép chuyên gia người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay cho thị thực.

Thẻ tạm trú cho chuyên gia nước ngoài thường được cấp cho người có giấy phép lao động làm việc ở vị trí chuyên gia trong một lĩnh vực bất kỳ, và giấy phép lao động còn thời gian tối thiểu là 12 tháng (người này có văn bản xác nhận là chuyên gia do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài cấp, hay có bằng đại học hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc).

Ngoài ra, để được cấp thẻ tạm trú thì chuyên gia người nước ngoài cần phải có:

– Hộ chiếu với thời hạn còn ít nhất 13 tháng.

– Thị thực sử dụng tại Việt Nam có ký hiệu loại LĐ (Lao động) hoặc DN (Doanh nghiệp) do công ty bảo lãnh.

Thành phần hồ sơ khi làm thẻ tạm trú cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi làm thẻ tạm trú cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam gồm:

1. Mẫu NA6 – công văn và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

2. Mẫu NA8 – Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

3. Giấy phép lao động gốc của người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú, có vị trí làm việc ghi rõ là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

4. Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (giấy đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư/Giấy phép hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện…tuỳ từng trường hợp)

5. Hộ chiếu (bản gốc) và visa Việt Nam đúng mục đích. (Nếu đã được cấp thẻ tạm trú trước đó thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng);

6. 02 tấm ảnh 2cm x 3cm, phông nền trắng.

7. Giấy đăng ký hoặc sổ tạm trú có xác nhận của Công an xã, phường nơi người nước ngoài đang cư trú.

Thủ tục làm thẻ tạm trú

Cơ quan cấp thẻ tạm trú cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam

Cơ quan cấp thẻ tạm trú cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố.

Hãy xem phòng quản lý xuất nhập cảnh 63 tỉnh thành tại đây.

Nếu bạn có thời gian tự thực hiện thủ tục thì có thể liên hệ với 1 trong 2 cơ quan trên để xin cấp thẻ tạm trú. Riêng trường hợp, bạn muốn xin cấp thẻ tạm trú cho chuyên gia chỉ trong 2-7 ngày hoặc bạn không có thời gian thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú, muốn được chuyên gia hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc trong hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể đến với dịch vụ xin cấp thẻ trú cho người nước ngoài tại PNVT chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *