Home Kiến thức thẻ tạm trú Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2021, 2022, 2023

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2021, 2022, 2023

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài  là nhà đầu tư, người lao động nước ngoài, hay vợ, chồng, con của người lao động nước ngoài, người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam sẽ được nêu cụ thể trong bài viết này.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú là cơ sở xác định cần thiết trước khi làm hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú. Việc đảm bảo tốt điều kiện để làm thẻ tạm trú cũng có nghĩa là đảm bảo tốt kết quả thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài.

Mỗi một trường hợp làm thẻ tạm trú sẽ phải đáp ứng một điều kiện cần có nào đó.  Hy vọng với bài viết điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam dưới đây,  các bạn sẽ có thêm kiến thức hiểu biết khi thực hiện thủ tục, tự tin làm thẻ tạm trú một cách thuận lợi, sớm có được kết quả như mong đợi. (Căn cứ theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2019)

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2020, 2021
Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2020, 2021, 2022

Sau khi tìm hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam, PNVT tạm thời xác định có 2 điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (chung):

Người nước ngoài muốn xin cấp thẻ tạm trú phải đảm bảo điều kiện về visa, hộ chiếu và phải có mặt trên lãnh thổ Việt Nam để thực hiện thủ tục. Dưới đây là yêu cầu đối với từng loại giấy tờ:

Hộ chiếu và điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn hạn sử dụng tối thiểu là 13 tháng. Với những trường hợp có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động còn thời hạn 2 năm (người nước ngoài mới làm giấy phép lao động ở Việt Nam) thì hộ chiếu phải còn thời hạn trên 2 năm.

Visa và điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Visa phải đúng mục đích. Visa LĐ (lao động) sẽ được cấp thẻ tạm trú LĐ, visa ĐT (đầu tư) sẽ được cấp thẻ ĐT. Trường hợp visa sai mục đích thì hãy gọi cho PNVT để được tư vấn thêm.

Đăng ký tạm trú và điều kiện cấp thẻ tạm trú

Người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú phải có mặt ở Việt Nam để thực hiện thủ tục. Do đó đối tượng này phải làm thủ tục đăng ký tạm trú tại công an xã, phường theo đúng quy định. Giấy xác nhận tạm trú là cơ sở người này đã có mặt ở Việt Nam.

Xem tham khảo thêm làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (riêng):

Điều kiện riêng là điều kiện được áp dụng cho từng trường hợp xin cấp thẻ tạm trú cụ thể, chẳng hạn:

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm việc ở Việt Nam

 • Người nước ngoài có giấy phép lao động: phải có giấy phép lao động với thời hạn tối thiểu là 1 năm (12 tháng). Ký hiệu thẻ tạm trú được cấp cho đối tượng này là LĐ2
 • Người nước ngoài được miễn giấy phép lao động hoặc không thuộc trường hợp phải cấp giấy phép lao động: phải có văn bản xác nhận miễn giấy phép lao động. Ký hiệu thẻ tạm trú được cấp cho đối tượng này là LĐ1

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

 • Nhà đầu tư: phải có văn bản tài liệu chứng minh góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư ….), cụ thể:
 1. Điều kiện cấp thẻ tạm trú ĐT1 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.
 2. Điều kiện cấp thẻ tạm trú ĐT2 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.
 3. Điều kiện cấp thẻ tạm trú ĐT3 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là vợ hoặc chồng của người Việt Nam

Người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam: phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc văn bản ghi chú kết hôn (nếu kết hôn ở nước ngoài)

 Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là con của công dân Việt Nam

Người nước ngoài có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam: phải có giấy khai sinh hoặc văn bản khác chứng minh về mối quan hệ nhân thân, huyết thống với bố hoặc mẹ là người Việt Nam.

 Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho vợ hoặc chồng của người lao động nước ngoài

Vợ hoặc chồng của người lao động nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn) được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và công chứng tư pháp), được công ty nơi người lao động nước ngoài xác nhận bảo lãnh.

 Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho con của người lao động nước ngoài

Con của người lao động nước ngoài phải dưới 18 tuổi và phải có giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống. Đặc biệt là phải được công ty nơi người lao động nước ngoài xác nhận bảo lãnh.

Như vậy, điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là bước đầu tiên trước khi bạn làm hồ sơ, thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Tùy từng trường hợp mà người nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Để hiểu hơn về điều kiện cấp thẻ tạm trú cho trường hợp của mình hay muốn được tư vấn về hồ sơ làm thẻ tạm trú thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, lợi hại khi thực hiện thủ tục

Cái lợi khi đáp ứng điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 •  Được cơ quan chức năng giải quyết thủ tục tiếp nhận hồ sơ
 •  Quá trình thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuận lợi
 •  Được sớm xem xét, cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Cái hại khi không đáp ứng điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 •  Bị cơ quan chức năng từ chối tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Hồ sơ bị trả về
 •  Quá trình thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài không mấy thuận lợi
 •  Mất nhiều thời gian, công sức và cả chi phí làm lại hồ sơ
 •  Chậm nhận được kết quả, hoặc bị từ chối cấp thẻ tạm trú vì không đủ điều kiện để cấp thẻ theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ là điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Ngoài những điều kiện chung và riêng trên đây thì một điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài vô cùng quan trọng là phải có một bộ hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú đầy đủ và hợp lệ. Dưới đây là thành phần hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú chung cho người nước ngoài. Và dĩ nhiên, tùy theo từng trường hợp, các bạn cần chuẩn bị thêm một vài loại giấy tờ như tại mục những giấy tờ khác dưới đây:

 •  Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh (cá nhân: mẫu NA7, cơ quan: mẫu NA6)
 •  Tờ khai đề nghị cấp mới thẻ tạm trú, có dán ảnh 3cm x 4cm (mẫu NA8)
 •  Hộ chiếu của người xin cấp
 •  Giấy xác nhận tạm trú tại địa phương có ký và đóng dấu của Công An xã, phường.
 •  Tùy từng trường hợp mà cần một trong các giấy tờ sau:
 1.  Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy đăng kí kinh doanh
 2.  Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty
 3.  Giấy xác nhận thành viên Hội đồng quản trị
 4.  Giấy phép lao động
 5.  Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ gia đình… nếu trường hợp xin cấp thẻ tạm trú cho chồng, vợ, con… là người nước ngoài.

Ghi chú:

 •  Mẫu NA6, NA7, NA8 được ban hành kèm theo thông tư 04/2015/TT-BCA
 •  Những giấy tờ do nước ngoài cấp cần phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt, công chứng tư pháp theo quy định pháp luật.

Khả năng đáp ứng nhu cầu làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại PNVT

Với hơn 10 năm làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài, PNVT chúng tôi tự hào là chuyên gia trong việc giải quyết các hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn thực hiện hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú theo cách đơn giản nhất.

Sau khi liên hệ với chúng tôi, các bạn sẽ nắm được những giấy tờ cần thiết cho trường hợp làm thẻ tạm trú của mình, do đó sẽ giảm thiểu được rất nhiều giấy tờ liên quan, không cần thiết.

Đặc biệt, trong trường hợp bạn gặp khó khăn về các loại giấy tờ, hồ sơ làm thẻ tạm trú, kể cả những trường hợp không có sổ đăng ký tạm trú của công an địa phương, giấy chứng nhận chưa hợp pháp hóa lãnh sự hay dịch thuật công chứng …..hoặc chủ đầu tư dùng visa sai mục đích (du lịch….) thì PNVT chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ tất cả các trường hợp trên, thậm chí là các trường hợp khó và cần gấp thẻ tạm trú.

Có thể khẳng định, trong suốt những năm qua, PNVT đã quy tụ đầy đủ những điều kiện cần và đủ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài để cung cấp cho khách hàng dịch vụ làm thẻ tạm trú một cách chuyên nghiệp nhất. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm và hài lòng về chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

Hãy nhấc máy và gọi liền cho chúng tôi để được chia sẻ chi tiết hơn về điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài hay điều kiện chung và riêng làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cũng như chứng nghiệm chất lượng dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài chuyên nghiệp nhất tại TPHCM của PNVT chúng tôi.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *