Home Cấp mới thẻ tạm trú Chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT trong 1 ngày

Chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT trong 1 ngày

Vợ và chồng người nước ngoài đều đến Việt Nam làm việc và có thẻ tạm trú ký hiệu LĐ do công ty của họ bảo lãnh. Sau một thời gian, một trong hai đối tượng này nghỉ làm việc, lúc này người nghỉ việc có phải hoàn trả thẻ tạm trú LĐ cho cơ quan chức năng hay không? Liệu người hoàn trả thẻ tạm trú LĐ có được tiếp tục ở Việt Nam và chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT hay không? Sau khi chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ TT thì thời hạn của thẻ được tính như thế nào?

đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT

Tìm hiểu tính chất của việc chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT

Về nguyên tắc khi người lao động nước ngoài nghỉ việc ở doanh nghiệp thì họ sẽ bị thu hồi giấy phép lao động và thẻ tạm trú (nếu cả 2 loại giấy tờ này còn thời hạn sử dụng). Trong tình huống thẻ tạm trú LĐ và giấy phép lao động của đối tượng này hết hạn sử dụng thì doanh nghiệp sẽ không đề nghị thu hồi 2 loại giấy tờ này. Do đó, chỉ có trường hợp thẻ tạm trú còn thời hạn sử dụng nhưng đối tượng người lao động không làm việc nữa thì mới tiến hành chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT theo người chồng hoặc vợ còn làm việc ở Việt Nam và thẻ tạm trú của người vợ hoặc chồng còn làm việc đó phải còn giá trị sử dụng hơn 13 tháng.

Như vậy, sau khi hoàn trả thẻ tạm trú LĐ thì người này sẽ được tiếp tục ở lại sau khi thực hiện thủ tục chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT theo người còn lại đang làm việc ở Việt Nam. Và điều kiện chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT là thẻ tạm trú của người đang làm việc ở Việt Nam còn thời hạn sử dụng trên 13 tháng.

Quy trình chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT

Bước 1: người chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT hoàn trả thẻ tạm trú LĐ cho cơ quan xuất nhập cảnh – nơi đã cấp thẻ tạm trú

Bước 2: người chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thăm thân cho vợ hoặc chồng của người lao động nước ngoài.

– Điều kiện thực hiện thủ tục: có đầy đủ hồ sơ hợp lệ, có mặt ở Việt Nam, tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam (không phải là các đối tượng tội phạm…),…

– Thành phần hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú thăm thân như sau:

+ Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú TT

+ Giấy đăng ký kết hôn

+ Thẻ tạm trú và giấy phép lao động đã được cấp cho người nước ngoài bảo lãnh cho thân nhân của mình

+ 02 hình 2cm x 3cm của người đề nghị cấp thẻ tạm trú TT

+ Mẫu NA6 – đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, được ban hành kèm theo thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05-01-2015, và được công ty, cơ quan, tổ chức mời bảo lãnh người nước ngoài làm việc đồng ý;

+ Mẫu NA8 – tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, được ban hành kèm theo thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05-01-2015.

Bước 3: Nộp hồ sơ thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thăm thân tại cơ quan xuất nhập cảnh:

+ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố. Xem danh sách tại đây.

+ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Tìm hiểu thêm tại đây.

Bước 4: Nhận kết quả thẻ tạm trú TT tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Tại đây, các bạn nhớ mang theo giấy biên nhận hồ sơ, giấy tờ tùy thân, giấy giới thiệu để được nhận kết quả thẻ tạm trú nhé.

Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp sau khi thực hiện thủ tục chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ TT

Theo Luật xuất nhập cảnh Việt Nam 2014 thì người lao động nước ngoài có thẻ tạm trú sẽ được quyền bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi ở cùng trong thời hạn thẻ tạm trú nếu được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người đó đồng ý. Như vậy, cơ sở xác định thời hạn của thẻ tạm trú được cấp sau khi thực hiện thủ tục chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ TT dựa trên các yếu tố sau:

1) Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu của người nước ngoài (người xin cấp thẻ) ít nhất 30 ngày.

2) Thời hạn thẻ tạm trú còn lại của người vợ hoặc chồng đang làm việc ở Việt Nam (người bảo lãnh có thẻ tạm trú còn thời hạn trên 12 tháng).

Ví dụ: thời hạn thẻ tạm trú của người nước ngoài đang làm việc là 1/5/2020 – 1/5/2022. Ngày thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú TT của người vợ hoặc chồng là 1/10/2020. Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp cho đối tượng chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang TT là thời gian còn lại kể từ sau ngày 1/10/2020 – 1/5/2022.

Dịch vụ chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT chỉ trong 1 ngày

Khi các bạn có đầy đủ hồ sơ, các bạn có thể nhận được kết quả thẻ tạm trú mới chỉ trong 1 ngày sau khi sử dụng dịch vụ chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT. Sở dĩ

PNVT có thể thực hiện được việc này vì chúng tôi có:

– Đội ngũ chuyên gia làm thẻ tạm trú chuyên nghiệp

– Chúng tôi biết cách xử lý hồ sơ nhanh chóng

– Chúng tôi có lực lượng dịch thuật, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự tại chỗ trực tiếp xử lý hồ sơ mà không phải thông qua bất kỳ một cơ quan trung gian nào cả.

– Hiểu rõ quá trình và thực hiện thủ tục chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT theo quy định của pháp luật

PNVT đáp ứng nhu cầu đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ TT, giao kết quả tận nhà

Hiện PNVT có văn phòng tại Quận Bình Thạnh, TPHCM. Và chúng tôi cung cấp dịch vụ chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT tại Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Thủ Đức, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận Bình Tân, Quận Tân Phú, Huyện Cần Giờ, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Hóc Môn, Huyện Củ Chi. Tuy nhiên, PNVT chỉ có thể giao kết quả tận nhà cho các bạn thông qua hình thức chuyển phát nhanh qua đường bưu điện. Với những quý khách ở khu vực nội thành thì chúng tôi sẽ cử người của công ty giao kết quả tận nhà cho các bạn.
Ngoài ra, nếu quý khách muốn chuyển đổi thẻ tạm trú LĐ sang thẻ tạm trú TT tại An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long thì PNVT cũng sẵn sàng, bởi dịch vụ làm thẻ tạm trú của chúng tôi đã phủ song ở 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *