Home Gia hạn thẻ tạm trú Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn thế nào?

Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn thế nào?

Dựa trên mục đích nhập cảnh, thẻ tạm trú có thời hạn nhất định, thường không quá 10 năm. Quá hạn thẻ tạm trú hay thẻ tạm trú hết hạn, người nước ngoài sẽ bị xử phạt. Mức phạt và hướng giải quyết thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn thế nào? Bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn xử phạt thế nào?

Trên thẻ tạm trú của người nước ngoài luôn ghi rõ thời hạn sử dụng. Căn cứ vào thời gian sử dụng, người nước ngoài có thể xuất cảnh hoặc có thể tiếp tục gia hạn thẻ tạm trú nếu có nhu cầu ở lại Việt Nam.

thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn
Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn

Trường hợp thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn, các bạn được xem là đối tượng lưu trú không hợp pháp. Do đó, sẽ bị xử phạt theo điều 17 nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, cụ thể:

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 nếu người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;
  • Phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu nếu người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Trong trường hợp vi phạm nặng, người nước ngoài có thể sẽ bị buộc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nghiêm trọng nhất là bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Giải quyết thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn ra sao?

Trường hợp 1: xuất cảnh nếu không có nhu cầu ở lại Việt Nam

Trường hợp 2: tiến hành trình diện và xin cấp mới lại thẻ tạm trú như lần đầu tiên (nếu tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam)

Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp mới dựa vào thời hạn còn lại của hộ chiếu và thời hạn của giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, giấy  tờ chứng minh đối tượng tương ứng còn hiệu lực hiện hành.

Quy trình xử lý thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn

Các bước xử lý thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn như sau:

Bước 1: Trình diện va nộp phạt tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh/ thành phố gần nhất.

Bước 2: Làm hồ sơ để xin cấp mới thẻ tạm trú cho người nước ngoài và nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để xin cấp mới thẻ tạm trú.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn

  1. Hộ chiếu;
  2. Thẻ tạm trú bản chính;
  3. Giấy tờ chứng minh đối tượng: người lao động (giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động), giấy chứng nhận đầu tư (nếu là nhà đầu tư), giấy đăng ký kết hôn (nếu có quan hệ vợ/chồng), giấy khai sinh (nếu có quan hệ huyết thống)
  4.  02 ảnh thẻ kích thước 2*3cm, ảnh chụp trên nền trắng trong vòng 6 tháng gần đây;
  5. Giấy hoặc sổ xác nhận đã đăng ký tạm trú của người xin cấp thẻ tạm trú
  6. Mẫu NA6 (đối với cơ quan, tổ chức bảo lãnh), mẫu NA7 (đối với cá nhân bảo lãnh)
  7. Mẫu NA8
  8. Giấy tờ của khác tùy trường hợp: hộ khẩu gia đình, giấy phép đăng ký kinh doanh,….

Tư vấn nhanh, xử lý lẹ hồ sơ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn

8 loại giấy tờ trong hồ sơ làm thẻ tạm trú trên đây sẽ khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể. Do đó, để được hỗ trợ form mẫu hồ sơ, hỗ trợ kiểm tra và hướng dẫn chi tiết giấy tờ cần chuẩn bị, các bạn nên gọi đến văn phòng của PNVT – dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài chuyên nghiệp tại TPHCM.

Hiện PNVT tư vấn nhanh, xử lý lẹ hồ sơ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn, đảm bảo sớm có kết quả thẻ tạm trú, đặc biệt hỗ trợ xử lý việc nộp phạt, giúp quý khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức. HOTLINE liên hệ: 0977 97 99 96.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *