Điều kiện xin nhập quốc tịch Việt Nam và muốn có 2 quốc tịch

Hiện nay nhiều người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Việt Nam, một số khác cũng muốn giữ quốc tịch nước ngoài của mình. Vậy điều kiện để xin nhập quốc tịch Việt Nam là gì? Điều kiện để người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam, đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài gồm những gì? Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp dưới đây.

Điều kiện xin nhập quốc tịch Việt Nam và muốn có 2 quốc tịch

3 điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

Theo điều 7, nghị định 16/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính Phủ thì điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam gồm:

– Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam là khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

– Là người đang thường trú tại Việt Nam và đã được Cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp Thẻ thường trú. Thời gian thường trú tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được tính từ ngày người đó được cấp Thẻ thường trú.

– Có giấy tờ chứng minh tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp hoặc được sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam nhằm bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam khi xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Điều kiện với người muốn 2 quốc tịch

Theo điều 9, nghị định 16/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020, nếu người nước ngoài đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây thì được xem xét nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài:

– Có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

– Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam và việc nhập quốc tịch đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

– Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước ngoài đó.

– Việc thôi quốc tịch nước ngoài dẫn đến quyền lợi của người đó ở nước ngoài bị ảnh hưởng.

– Không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Một số giấy tờ cần chuẩn bị khi xin nhập quốc tịch Việt Nam

Khi xin nhập quốc tịch Việt Nam, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

1. Giấy khai sinh

2. Hộ chiếu

3. Giấy tờ chứng minh trình độ tiếng Việt: bằng trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ…bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học cơ sở của Việt Nam; bản sao chứng chỉ tiếng Việt …

4. Giấy khai sinh của người con nếu nhập quốc tịch chung với cha mẹ hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ

5. Thẻ thường trú tại Việt Nam

6. Giấy tờ chứng minh khả năng đảm bảo cuộc sống: tài sản, giấy tờ xác nhận mức lương hoặc thu nhập; giấy tờ bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam; giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú nhằm xác minh về tình trạng nhà ở, công việc, thu nhập của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam phải được lập thành 3 bộ, được lưu trữ tại Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tư pháp và cơ quan thụ lý hồ sơ. Trong trường hợp người nước ngoài không muốn nhập quốc tịch Việt Nam, mà muốn tạm trú lâu dài hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam thì có thể xin cấp thẻ tạm trú ở Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cũng như muốn được hỗ trợ thực hiện tốt nhất thủ tục này thì các bạn có thể gọi đến văn phòng của PNVT chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Bằng kinh nghiệm và khả năng của mình, PNVT cam đoan sẽ tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho các bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top