Luật xuất nhập cảnh 2015 số 47/2014/QH13 có những điểm mới nhất

Luật xuất nhập cảnh 2015 số 47/2014/QH13 hiện này là luật xuất nhập cảnh mới nhất, nếu viết đầy đủ là luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nhiều người nôm na cho rằng là luật quản lý xuất nhập cảnh 2014  cũng không sai vì nó được lập vào ngày 16/06/2014, tuy nhiên, luật xuất nhập cảnh này lại có hiệu lực vào ngày 01/01/2015 nên có thể gọi là luật xuất nhập cảnh mới nhất 2015. Trang web này nêu lên những điểm mới nhất của Luật xuất nhập cảnh 2015 số 47/2014/QH2013.

Luật xuất nhập cảnh

Nguyên nhân ra đời của luật xuất nhập cảnh mới nhất

Để hạn chế người nước ngoài sống và làm việc bất hợp pháp ở Việt Nam, đặc biệt là ở những dự án có nước ngoài trúng thầu, Luật xuất nhập cảnh 2015 ra đời. Khi nắm được tình hình ra đời của luật quản lý xuất nhập cảnh, chúng ta sẽ biết được những điểm mới của Luật xuất nhập cảnh này.

Luật xuất nhập cảnh 2015 có những điểm mới sau:

1/ Chỉ sử dụng một hộ chiếu duy nhất khi xuất nhập cảnh (theo khoản 4, điều 4 luật xuất nhập cảnh): Người nước ngoài chỉ sử dụng một hộ chiếu khi xuất nhập cảnh, cho dù người này có nhiều hộ chiếu, mục đích để hạn chế người lao động bất hợp vào Việt Nam, hoặc để hạn chế những vấn đề phát sinh liên quan đến dân sự, hình sự, các mối quan hệ quốc tế với những quốc gia khác, hoặc để tăng cường sự giám sát lên đối  tượng người nước ngoài. Đây là điểm thay đổi rất rõ ràng, trong khi trước kia người nước ngoài có thể sử dụng nhiều hộ chiếu khi nhập cảnh là một hộ chiếu này và xuất cảnh lại bằng một hộ chiếu khác.

2/ Không được thay đổi mục đích thị thực (visa) (theo khoản 1, điều 7, luật xuất nhập cảnh): Mục đích để hạn chế người nước ngoài vào sống và làm việc bất hợp pháp ở Việt Nam. Chẳng hạn lúc đầu vào diện miễn thị thực, sau đó đổi lại gốc visa DN hoặc Business, mục đích để có thể làm lưu trú lâu hơn và làm việc tại Việt Nam. Đây là thay đổi lớn nhất và đáng ghi nhận nhất và ảnh hưởng nhiều nhất lên người nước ngoài khi họ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh hay cư trú ở Việt Nam.

3/ Thời hạn tối đa của visa (thị thực) là 12 tháng (1 năm)(theo khoản 5 điều 9, luật xuất nhập cảnh): trước kia có visa 2 năm, 5 năm, tùy vào dự án đầu tư của nước ngoài, nhưng giờ đây, thời hạn tối đa chỉ 12 tháng hay 1 năm mà thôi. Điều này cũng ảnh hưởng không ít đối với người nước ngoài. Tuy nhiên, nếu diện xin được giấy phép lao động thì có thể xin được thẻ tạm trú 2 năm.

4/ Luật đặt ra các hành vi bị nghiêm cấm (theo điều 4, luật xuất nhập cảnh mới nhất) gồm:

– Cản trở người nước ngoài và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Đặt ra thủ tục, giấy tờ, các khoản thu trái với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; sách nhiễu, gây phiền hà trong việc làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam; làm giả, sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

– Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

– Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

5/ Đưa ra 20 loại thị thực rõ ràng, cụ thể (theo điều 8 của luật xuất nhập cảnh 2015): mục đích để hạn chế việc chuyển đổi mục đích của thị thực ở trên.

6/ Phải xin giấy phép lao động của cơ quan có thẩm quyền quản lý người lao động nước ngoài (theo điểm c khoản 4 điều 10 của luật xuất nhập cảnh 2014): nghĩa là người nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc phải có giấy phép lao động từ Sở lao động của tỉnh/thành phố nơi người nước ngoài muốn vào làm việc.

7/ Thời hạn miễn thị thực là 6 tháng (tức 180 ngày) thay vì chỉ 3 tháng như trước đây: chỉ áp dụng cho miễn thị thực 5 năm, để tạo điều kiện cho người nước ngoài gồm vợ, chồng, con, cái, cha mẹ của người Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài về thăm quê hương Việt Nam. Tuy nhiên, lần nhập cảnh phải cách ít nhất 30 ngày của lần nhập cảnh trước đó. Điều này rất thuận lợi cho người nước ngoài.

Trên đây là những điểm mới của Luật xuất nhập cảnh 2015, có người cho là luật xuất nhập cảnh 2016, 2017 hoặc 2018 vì luật xuất nhập cảnh mới nhất này vẫn có hiệu lực xuyên suốt từ 1/1/2015 đến nay, vẫn sử dụng chung một luật quản lý xuất nhập cảnh mà thôi.

Tải luật xuất nhập cảnh mới nhất .doc  hoặc .pdf

Để tại luật xuất nhập cảnh mới nhất 2015, 2016, 2017, 2018 . doc hoặc .pdf, hãy bấm CLICK TẢI NGAY dưới đây hoặc bạn có thể xem trực tiếp tại trang web này bằng cách nhấn vào đây hoặc https://thetamtru.com.vn/luat-xuat-nhap-canh-2015-so-47-2014-qh13-ban-full/.

tải luật xuất nhập cảnh mới nhất 2015

Link dự phòng tải / download luật xuất nhập cảnh 2015

https://pnvt.vn/vbpl-bieu-mau/luat-nhap-nhap-canh-2015-so-47-2014-QH13.DOC.doc

http://www.mediafire.com/file/49ugpv55whqw23p/luat-nhap-nhap-canh-2015-so-47-2014-QH13.DOC.doc/file

http://www.mediafire.com/file/ycti9rs5y59aynf/luat-nhap-nhap-canh-2015-so-47-2014-QH13.PDF.pdf/file

Như vậy, đến đây chúng ta biết được Luật xuất nhập cảnh 2015 có những điểm mới nhất với những mục đích hay nguyên nhân ra đời của luật này. Từ đó việc ra đời của Luật quản lý xuất nhập cảnh là điều đương nhiên.

Luật xuất nhập cảnh 2015 số 47/2014/QH13 có những điểm mới nhất
5 (100%) 5 votes

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM NHANH THẺ TẠM TRÚ TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96

Email: visa996@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 098 315 8979

1 Bình luận

  1. Phạm Văn Hải July 1, 2018

Bình luận