Thẻ tạm trú đầu tư cho người Nhật

Hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam có khá nhiều người lao động, chuyên gia, nhà đầu tư Nhật Bản. Với chuyên gia, người lao động Nhật Bản muốn xin cấp thẻ tạm trú thì phải có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Tuy nhiên với trường hợp xin cấp thẻ tạm trú đầu tư cho người Nhật thì phức tạp hơn rất nhiều. PNVT đã tư vấn cho một trường hợp nhà đầu tư Nhật Bản khi người này muốn tìm giải pháp để được lưu trú lâu dài ở Việt Nam. Thông qua phần chia sẻ này các bạn sẽ hình dung được việc thực hiện thủ tục làm thẻ tạm trú đầu tư cho người Nhật theo quy định mới nhất 2020 tại Việt Nam.

thẻ tạm trú đầu tư cho người nhật

Câu hỏi:
Tôi là người Việt Nam, mang quốc tịch Nhật Bản. Tôi đã đầu tư 2,5tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh của 1 công ty trên lãnh thổ Việt Nam. Tôi có thể làm thẻ tạm trú đầu tư hay không?

Trả lời:
Trước ngày 1/7/2020, Việt Nam cấp thẻ tạm trú cho các nhà đầu tư có vốn góp vào các doanh nghiệp, tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam (không quy định số vốn góp). Tuy nhiên, kể từ ngày 1/7/2020, Việt Nam chỉ cấp thẻ tạm trú ĐT1, ĐT2, ĐT3 cho người có vốn góp từ 3 tỷ trở lên, cụ thể:

– Thẻ tạm trú đầu tư cho người Nhật sẽ có ký hiệu ĐT1, một khi người này có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

– Thẻ tạm trú đầu tư cho người Nhật sẽ có ký hiệu ĐT2, một khi người này có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

– Thẻ tạm trú đầu tư cho người Nhật sẽ có ký hiệu ĐT3, một khi người này có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

Với trường hợp của người Nhật trên đây thì người này không thể làm thẻ tạm trú ĐT3, vì vốn góp chỉ có 2,5 tỷ (<3 tỷ theo quy định). Do đó PNVT đưa ra 2 hướng giải quyết sau đây:

1. Người Nhật xin giấy miễn thị thực 5 năm ở Việt Nam (vì người gốc Việt là đối tượng được Chính Phủ Việt Nam cho phép làm giấy miễn thị thực 5 năm trong 6 tháng, cứ hết 6 tháng lưu trú Việt Nam thì gia hạn lưu trú tiếp mà không cần xuất cảnh, hoặc cứ hết 6 tháng thì xuất cảnh rồi nhập cảnh lại Việt Nam, cho đến khi hết thời hạn 5 năm thì gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm).

2. Xin visa ĐT4 được lưu trú 12 tháng ở Việt Nam. Hết 12 tháng thì thực hiện thủ tục gia hạn visa ĐT4.

Trong trường hợp sau một thời gian, người Nhật này góp thêm vốn đầu tư vào doanh nghiệp. Tổng số vốn góp được thể hiện trên giấy phép đăng ký kinh doanh là từ 3 tỷ trở lên thì sẽ có thể làm thẻ tạm trú đầu tư cho người Nhật. Về hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú đầu tư cho người Nhật thì các bạn có thể xem 7 loại thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoại tại đây. Còn nếu các bạn muốn gia hạn visa cho nhà đầu tư Nhật Bản thì hãy lick vào link này nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top