Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Temporary residence card application procedures) là thủ tục hành chính do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao giải quyết. Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú sẽ được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam. Vì thẻ tạm trú có giá trị thay thị thực, lại đem lại nhiều lợi ích cho công dân người nước ngoài, nên nếu có được thẻ tạm trú trong tay là một điều khá thuận lợi. Nhưng chỉ có những đối tượng đủ điều kiện, có các giấy tờ văn bản hợp lệ mới được xét cấp thẻ tạm trú. Sau đây, chúng ta cùng xem thành phần hồ sơ thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài và các vấn đề liên quan đến việc làm thẻ tạm trú nhé.

thủ tục làm thẻ tạm trú

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài gồm hồ sơ nào?

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài yêu cầu số lượng văn bản giấy tờ khác nhau tuỳ theo từng trường hợp/ đối tượng cụ thể. PNVT xin được tổng hợp thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi người nước ngoài cần thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam:

1) Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh

2) Tờ khai đề nghị cấp mới thẻ tạm trú, có dán ảnh 3cm x 4cm

3) Hộ chiếu của người xin cấp

4) Hồ sơ pháp nhân của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh.

5) Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú/Giấy xác nhận tạm trú tại địa phương có ký và đóng dấu của Công An xã, phường.

6) Tùy từng trường hợp mà cần một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy đăng kí kinh doanh

+ Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty

+ Giấy xác nhận thành viên Hội đồng quản trị

+ Giấy phép lao động

+ Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ gia đình… nếu trường hợp xin cấp thẻ tạm trú cho chồng, vợ, con… là người nước ngoài

Để nắm được cụ thể thành phần hồ sơ cho từng trường hợp, bạn hãy gọi cho chuyên gia làm thẻ tạm trú của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Các trường hợp được xét cấp thẻ tạm trú

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những đối tượng thuộc trường hợp dưới đây được xét cấp thẻ tạm trú:

1. Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

2. Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

Điều kiện thực hiện thủ tục làm thẻ tạm trú

Trước khi thực hiện thủ tục làm thẻ tạm trú, bạn phải kiểm tra:

– Hộ chiếu của người nước ngoài có còn hạn sử dụng tối thiểu là 13 tháng hay không?

– Người nước ngoài đã làm thủ tục đăng ký tạm trú tại công an xã, phường theo đúng quy định hay chưa?

– Với những đối tượng cụ thể, bạn phải xem xét chi tiết hơn:

• Nếu người nước ngoài có giấy phép lao động thì giấy phép lao động phải có thời hạn tối thiểu là 1 năm (12 tháng).

• Nếu người nước ngoài thuộc diện được miễn giấy phép lao động phải có giấy xác nhận miễn giấy phép lao động?

• Với nhà đầu tư thì phải có văn bản tài liệu chứng minh góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư ….)

• Trường hợp người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam: phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc văn bản ghi chú kết hôn (nếu kết hôn ở nước ngoài)

• Người nước ngoài có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam: cần phải có giấy khai sinh hoặc văn bản khác chứng minh về mối quan hệ nhân thân, huyết thống với bố hoặc mẹ là người Việt Nam.

Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài

Theo điều 38 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được ban hành ngày 16 tháng 06 năm 2014 thì thời hạn của thẻ tạm trú được quy định như sau:

1. Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

2. Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.

3. Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.

4. Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

5. Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.

Kinh nghiệm thực hiện thủ tục làm thẻ tạm trú

Để thực hiện tốt thủ tục làm thẻ tạm trú, người nước ngoài cần xác định các vấn đề sau:

1) Mức độ hiểu biết về thành phần hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục, bởi nếu biết quá ít thì bạn không nên tự làm thủ tục mà hãy sử dụng dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú để được đảm bảo kết quả và thời gian nhận được kết quả nhanh chóng hơn.

2) Chuẩn bị thành phần hồ sơ theo đúng yêu cầu, đúng đối tượng. Quan trọng là phải khai đúng mẫu hồ sơ của cơ quan chức năng.

3) Chọn phương án thực hiện: Nếu tự làm hồ sơ thì phải tính toán, lường trước mọi vấn đề sẽ phải đối mặt (phát sinh chi phí, đi tới đi lui nhiều lần để bổ sung hồ sơ, mất công, mất sức, chờ đợi nộp hồ sơ…). Nếu chọn giải pháp sử dụng dịch vụ thì phải chọn được công ty có uy tín và có kinh nghiệm.

4) Khảo sát, tìm hiểu công ty cung cấp dịch vụ có khả năng thông qua việc trao đổi, xin tư vấn từ các chuyên gia. Và tốt nhất là hãy chọn những công ty, đơn vị dịch vụ có văn phòng, có trụ sở làm việc rõ ràng, có thời gian phát triển trên 10 năm.

Và cuối cùng, bạn có thể tham khảo ý kiến của những quý khác hàng khác để chọn được cách thức thực hiện thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tốt nhất. Trường hợp, bạn có khó khăn gì cần được chuyên gia làm thẻ tạm trú tư vấn và hỗ trợ tháo gỡ thì hãy gọi ngay cho PNVT chúng tôi nhé. PNVT sẵn sàng tư vấn miễn phí, hỗ trợ hết mình, giúp khách hàng có được thẻ tạm trú chỉ trong 2-7 ngày làm việc mà thôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top