Thẻ tạm trú hết hạn, quá hạn phải làm gì?

Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài đủ điều kiện ở Việt Nam. Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể. Khi thẻ tạm trú hết hạn, người nước ngoài phải làm gì? Có bị phạt khi sử dụng thẻ tạm trú hết hạn không? Hình thức và mức phạt thẻ tạm trú hết hạn như thế nào? Đó là những vấn đề được đề cập đến trong bài viết này. Sau đây là chúng ta cùng tìm hiểu trường hợp quá hạn thẻ tạm trú, hay thẻ tạm trú hết hạn nhé.

thẻ tạm trú hết hạn

Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được xét cấp thẻ mới

Theo quy định mới nhất của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi năm 2019 thì thời hạn thẻ tạm trú được cấp ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày. Và tùy đối tượng mà thời hạn của thẻ tạm trú sẽ khác nhau, cụ thể:

– Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT1 có thời hạn không quá 10 năm.

– Thẻ tạm trú ký hiệu NG3, LV1, LV2, LS, ĐT2 và DH có thời hạn không quá 05 năm.

– Thẻ tạm trú ký hiệu NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn không quá 03 năm.

– Thẻ tạm trú ký hiệu LĐ1, LĐ2 và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

– Nếu thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới. Xem thêm Thay đổi thời hạn thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú từ ngày 1/7/2020

Hình thức và mức phạt thẻ tạm trú hết hạn

Tại điều 17 Nghị định 167/2013/ND-CP có quy định mức phạt với hành vi Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại, cụ thể:

* Phạt tiền khi thẻ tạm trú hết hạn (thẻ tạm trú quá hạn)

– Không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt từ 500.000 – 2.000.000 đồng.

– Không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

– Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt từ 15.000.000 – 25.000.000 đồng.

* Trường hợp buộc xuất cảnh, cấm nhập cảnh khi thẻ tạm trú hết hạn

Thẻ tạm trú hết hạn quá lâu sẽ bị buộc phải xuất cảnh. Nếu tình trạng vi phạm nặng có thể bị cấm nhập cảnh Việt Nam tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Một vài trường hợp thẻ tạm trú quá hạn ngắn vẫn có thể được gia hạn tạm trú.

Tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam khi thẻ tạm trú hết hạn

Có khá nhiều trường hợp, người nước ngoài để thẻ tạm trú của mình hết hạn. Nếu rơi vào tình huống quá hạn thẻ tạm trú này thì các bạn chắc hẳn khá lúng túng và bối rối. Ngay lúc này, các bạn cần lưu ý:

– Bình tĩnh chấp nhận vấn đề thẻ tạm trú hết hạn;

– Tìm hiều và lắng nghe tư vấn để thực hiện đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

– Tuyệt đối không để tình trạng vi phạm của mình kéo dài hơn hoặc sai càng thêm sai, lúc đó hình phạt sẽ nặng hơn, khó cứu vẫn hơn. Có nghĩa là tuyệt đối không được tự ý ra sân bay xuất cảnh khi chưa được phép hoặc làm giả giấy tờ thẻ tạm trú. Bởi nếu có hành vi sử dụng giấy tờ giả hoặc xuất nhập cảnh bằng giấy tờ giả, không có visa xuất cảnh thì chắc chắn bị phạt rất nặng (có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng) và bị giữ lại tại sân bay, cửa khẩu để cơ quan chức năng làm việc.

– Những cá nhân, tổ chức bảo lãnh cần kịp thời tiến hành gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài đúng hạn bởi vi phạm sẽ bị truy cứu tráh nhiệm liên đới, bị phạt do thiếu trách nhiệm (có thể bị phạt tiền từ 15.000.000- 25.000.000 đồng).

Cách bước nộp phạt khi thẻ tạm trú hết hạn

Bước 1. Đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để trình diện và nộp phạt vi phạm và chấp nhận thi hành án phạt.

Bước 2. Tiến hành thủ tục nộp phạt.

Tại đây cần lưu ý:

Nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú và đóng tiền nộp phạt nếu muốn tiếp tục ở lại Việt Nam

Nộp phạt thẻ tạm trú quá hạn và xin visa xuất cảnh về nước hoặc sang nước thứ 3

Gia hạn thẻ tạm trú hết hạn (thẻ tạm trú quá hạn)

Thẻ tạm trú hết hạn, người nước ngoài sẽ hết thời hạn lưu trú ở Việt Nam. Muốn tiếp tục lưu trú hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, đối tượng này cần phải chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục, cụ thể gồm những loại giấy tờ, văn bản sau:

– Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú (NA6) hoặc đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú (NA7)

– Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài do đương đơn ký tên (NA8).

– Visa hiện tại đúng mục đích

– Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn trên 13 tháng

– 02 hình: 2cm x 3cm

– Giấy xác nhận tạm trú do công an địa phương cấp

– Giấy tờ khác tùy theo từng trường hợp cụ thể: giấy phép lao động, giấy chứng nhận đầu tư, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,….

Giải quyết hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú quá hạn trong bao lâu?

Theo quy định, cơ quan giải quyết thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt nam kể cả trường hợp thẻ tạm trú hết hạn là cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao; cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Và ttrong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú cho người đảm bảo đủ điều kiện được cấp thẻ tạm trú và có đầy đủ thành phần hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Cách xử lý trường hợp thẻ tạm trú hết hạn, quá hạn

Cách 1: Liên hệ với PNVVT để tìm hiểu chi tiết, được hướng dẫn và hỗ trợ giải quyết trường hợp thẻ tạm trú hết hạn, quá hạn tốt nhất phù hợp với nhu cầu.

Cách 2: Tự mình đi giải quyết trường hợp thẻ tạm trú quá hạn

Với kinh nghiệm của chúng tôi để yên tâm, tốt nhất bạn nên đóng phạt càng sớm càng tốt để giảm nhẹ mức phạt hành chính, đồng thời thực hiện thủ tục xin cấp lại thẻ tạm trú hoặc xin visa xuất cảnh để tránh bị đưa vào danh sách cấm nhập cảnh Việt Nam. Trong trường hợp các bạn cần có kết quả thẻ tạm trú nhanh trong 1 ngày thì hãy liên hệ với PNVT nhé. Hãy liên hệ với PNVT để khẩn trương kịp thời giải quyết trường hợp thẻ tạm trú hết hạn, thẻ tạm trú quá hạn càng sớm càng tốt nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top