Home Kiến thức thẻ tạm trú Thẻ tạm trú là gì

Thẻ tạm trú là gì

Thẻ tạm trú là gì ? Thẻ tạm trú có thể xem là visa dài hạn vì thẻ tạm trú đảm bảo người nước ngoài xuất nhập cảnh Việt Nam không cần phải có visa (thị thực), hay nói cách khác là thẻ tạm trú thay thế cho thị thực khi xuất nhập cảnh, đảm bảo người nước ngoài có thể lưu trú liên tục tại Việt Nam trong thời gian hiệu lực của thẻ tạm trú, ngoài ra, thẻ tạm trú hiệu lực từ 1-3 năm, cao nhất là 5 năm. Mỗi lần ra vào Việt Nam sẽ đóng dấu lưu trú vào hộ chiếu của người nước ngoài, thay vì phải dán sticker visa Việt Nam. Bài viết này giúp bạn biết phải làm gì khi thẻ tạm trú hết hạn.

Thẻ tạm trú là gìMẫu thẻ tạm trú đang sử dụng hiện nay (kích thước như CMND)

Thẻ tạm trú là gì? Thẻ tạm trú tiếng Anh là gì?

Theo quy định, thẻ tạm trú phải có giá trị tối thiểu là 1 năm, nếu ít hơn thì không thể xin cấp thẻ tạm trú và thẻ tạm trú có hêệu lực tối đa là 5 năm (cho diện chủ đầu tư).

Người nước ngoài tạm trú từ 1 năm trở lên được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú có thời hạn 1 năm đến 3 năm. Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn của thẻ” (Khoản 3 điều 15 Pháp lệnh nhập cảnh,xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam). Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài ( Việt kiều ) mang hộ chiếu nước ngoài.

Thẻ tạm trú tiếng Anh là Temporary resident card hoặc temporary residence card. Còn để phân biệt với thẻ tạm trú của quốc gia khác thì dùng “Vietnamese temporary residence card”, một số quốc gia khác như Hoa thì dùng Green Card hay còn gọi là thẻ thường trú nhân (resident card) hay ở Ba Lan thì họ dụng Temporary residence permit (giấy phép tạm trú).

Trên thẻ tạm trú ghi những gì?

Điểm khác biệt với những thẻ tạm trú trước năm 2017, thì thẻ tạm trú 2017 có kích thước nhỏ hơn (như chứng minh thư), và điều đặc biệt là KHÔNG ghi tên cơ quan / công ty mà người nước ngoài đang làm việc. Vì vậy thông tin trên thẻ tạm trú vô cùng ngắn gọn, chỉ gồm: số thẻ tạm trú, ký hiệu, họ tên người được cấp, ngày sinh, giới tính, số hộ chiếu, ngày hết hạn.

Những trường hợp thuộc diện được cấp thẻ tạm trú

1. Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

2. Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền);

3. Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

4. Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt nam theo qui định của pháp luật;

5. Người nước ngoài có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, VPĐD các công ty nước ngoài;

6. Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt;

7. Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con  của người được cấp thẻ).

Lợi ích do thẻ tạm trú mang lại

•    Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú có thể mua căn hộ và sắp tới có thể sẽ mua được nhà. Hiện tại Bộ xây dựng đang kiến nghị việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để giải quyết tồn động nhà đất.

•    Người nước ngoài có thể ở lâu dài tại Việt Nam trong thời gian thẻ tạm trú còn hịêu lực mà không phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.

•    Người nước ngoài có thể tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn… rất thuận tiện.

CHÚ Ý ĐẶC BIỆT: Thẻ tạm trú bị mất phải nộp hồ sơ xin cấp mới giống như hồ sơ xin cấp mới thẻ tạm trú, không được cấp lại hay gia hạn thẻ tạm trú trong trường hợp này, vì vậy người có thẻ  tạm trú (hay thẻ tạm trú là gì) phải thật giữ gìn cẩn thận, kẻo “mất thẻ là mất tiền”.

Các bạn có thể đọc thêm mục Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú hay những vấn đề liên quan đến thẻ tạm trú là gì, hãy mạnh dạn gọi ngay cho PVNT để được tư vấn tốt nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *