Thường trú khác tạm trú như thế nào?

Thường trú khác tạm trú như thế nào? Sự khác nhau giữa thẻ thường trú và thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam? Điều kiện để người nước ngoài được xét thường trú tại Việt Nam là gì? Trường hợp người nước ngoài nào được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam? là những thông tin mà người Việt Nam cũng như người nước ngoài đều quan tâm. Sau đây để giúp các bạn tháo gỡ những khúc mắc của mình, PNVT sẽ cung cấp một vài thông tin về vấn đề này.

thường trú khác tạm trú như thế nào

Thường trú khác tạm trú như thế nào?

Theo khoản 1, điều 12 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2006 thì nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của công dân được gọi chung là nơi cư trú – đó là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống.

Theo điều khoản này thì nơi thường trú hoàn toàn khác nơi tạm trú ở chỗ:

– Về khái niệm:

+ Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

+ Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú

– Thời hạn cư trú:

+ Thời hạn thường trú: công dân được sinh sống thường xuyên, ổn định tại một chỗ ở nhất định và không có thời hạn.

+ Thời hạn tạm trú: công dân sinh sống ngoài nơi thường trú và có thời hạn nhất định.

– Nơi đăng ký thủ tục:

+ Nơi đăng ký thủ tục thường trú: tại công an quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương hoặc tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã đối với thành phố thuộc tỉnh và được cấp sổ hộ khẩu.

+ Nơi đăng ký thủ tục tạm trú: tại Công an xã, phường, thị trấn và được cấp sổ tạm trú.

Xem tham khảo thêm hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Sự khác nhau giữa thẻ thường trú và thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 ngày 16 tháng 06 năm 2014 thì:

+ Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Hiện nay có thể nói chỉ cục xuất nhập hay phòng xuất nhập cảnh có thẩm quyền cấp thẻ tạm trú.

+ Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Điều kiện xét thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam?

– Người nước ngoài thuộc những đối tượng dưới đây nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam được xét cho thường trú tại Việt Nam:

+ Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

+ Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

+ Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

+ Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam, được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh và đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú?

Theo điều 36 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 ngày 16 tháng 06 năm 2014 thì các trường hợp người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú gồm các thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

Như vậy, PNVT vừa có thông tin giải đáp câu hỏi: thường trú khác tạm trú như thế nào? cũng như những câu hỏi liên quan đến vấn đề thẻ tạm trú, thẻ thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

1 thought on “Thường trú khác tạm trú như thế nào?”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top