Home Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam hay còn gọi là khai báo tạm trú. Đăng ký tạm trú là quy định bắt buộc, được thực hiện tại cơ sở cư trú trong thời gian từ 12 giờ đến 24 giờ. Người nước ngoài không đăng ký tạm trú sẽ có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng tùy từng mức độ.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài như thế nào?

Theo Luật quy định, người nước ngoài phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú (du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng…) để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Hình thức đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có 2 cách thực hiện việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài:

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Cách 1: Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài bằng phiếu  (văn bản)

Ghi đầy đủ nội dung vào mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

Xem mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Cách 2: đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Cơ sở lưu trú kết nối mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với cơ sở lưu trú.

Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam khá quan trọng. Người nước ngoài ở Việt Nam nên tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, tránh xảy ra tình huống vi phạm pháp luật, gây thiệt hại về kinh tế cho chính mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *